SO SÁNH GIỮA GẠCH CERAMIC VÀ GẠCH PORCELAIN

Gạch porcelainceramic đều được sản xuất từ đất sét nung, tuy nhiên hai loại này khác biệt nhau, chủ yếu là do độ dày và cứng của gạch. Gạch porcelain là một loại gạch có kết cấu đặc, bền, không dễ dàng hấp thụ nước hoặc các chất lỏng khác. Chúng thường được sử dụng để lát ngoài trời, nơi có nhiều người đi lại. Gạch ceramic thì tinh tế hơn nhưng thường thấm nước nhiều hơn, thích hợp cho việc lát trong nhà, nơi ít chịu tác động của trọng lực gây hư hại. Gạch porcelain có xu hướng đắt hơn so với gạch ceramic nhưng có ứng dụng rộng rãi hơn.

Bảng so sánh giữa Gạch CeramicGạch Porcelain
  Gạch Ceramic Gạch Porcelain
Chất liệu Đất sét xốp trắng hoặc đỏ, nâu. Không  nguyên chất và độ tinh khiết không cao. Đất sét trắng. Nguyên chất và độ tinh khiết cao.
Ưu điểm Giá rẻ, phù hợp với nhiều dự án tự làm. Ít thấm nước, vì thế có độ bền màu cao.
Nhược điểm Dễ bị sứt mẻ và nứt trong thời tiết lạnh. Có độ xốp cao hơn và ít vết xước. Chi phí đắt, có độ giòn cao, khó cắt nên cần có máy cắt chuyên nghiệp
Sử dụng Tường nội thất Sàn nhà hoặc tường ngoại thất.
Chi phí Rẻ hơn Đắt hơn
Màu sắc Chỉ trên bề mặt gạch Xuyên suốt toàn bộ gạch
Bảo quản Dễ dàng vệ sinh sạch bằng miếng bọt biển Dễ dàng vệ sinh sạch bằng miếng mốp hoặc miếng bọt biển

Gạch ceramic được làm từ đất sét đỏ, nâu, hoặc màu trắng, trong khi gạch porcelain hầu hết được làm bằng đất sét trắng tinh chế và tinh khiết. Các loại đất sét được sử dụng trong gạch porcelain có xu hướng có ít tạp chất hơn so với đất sét sử dụng trong gạch ceramic và có nhiều cao lanh, khoáng tràng thạch hơn. Nhờ chất liệu này thì gạch sẽ có kết cấu đặc hơn và bền hơn.

Bề mặt gạch

  • Về thiết kế: Cả 2 bề mặt đều có thể đa dạng về mẫu mã và màu sắc. ( vân đá, vân mây, vân gỗ tự nhiên….)
  • Về cường độ chịu lực: Gạch Porcelain có cường độ chịu lực cao hơn gạch Ceramic.

Ứng dụng

Gạch ceramic thích hợp cho các khu vực mà không thường chịu tác động nặng hoặc các điều kiện khắc nghiệt. Gạch ceramic có thể được áp dụng cho các kiểu khảm mosaics, dán tường, bề mặt sau sàn rửa ở bếp (backplashes), và bàn trong bếp nơi cần loại gạch được phủ nhẹ bởi lớp kính. Gạch ceramic chủ yếu được sử dụng trong nhà vì điều kiện thời tiết nóng, lạnh, hay mưa có thể làm cho gạch để trở nên yếu và dễ vỡ. Giống như đá granit, gạch ceramic có đặc tính xốp nên có thể hấp thụ chất lỏng và dễ dàng gây ra vết bẩn.

Gạch porcelain bền và có khả năng chống bẩn tốt hơn, chúng có thể được sử dụng bên trong hoặc bên ngoài tường hoặc trên bàn ăn và thậm chí nơi có lưu lượng người đi qua lại nhiều trên sàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các gạch porcelain là như nhau, có nghĩa là điều quan trọng bạn phải mua đúng loại gạch porcelain. Chẳng hạn, chỉ một số gạch porcelain được sản xuất để sử dụng ngoài trời.

Độ bền

Gạch Porcelain bền hơn so với gạch ceramic. Đặc biệt, nó ít thấm nước hơn gạch ceramic. Vì thế, gạch porcelain không sợ mưa, nước đá, hoặc các chất lỏng có thể gây bẩn hoặc hư hỏng khác.

Tất cả gạch ceramic phải trải qua một thử nghiệm thấm nước trong quá trình sản xuất. Gạch nung được cân trước khi chúng được đặt trong nước khoảng 24 giờ và sau đó được cân lại sau khi được mang ra khỏi nước. Những gạch có cân nặng ít hơn 0,5% sau khi ngâm nước được coi là đủ dày đặc và được phân loại vào nhóm porcelain. Gạch có trọng lượng hơn 0,5% hoặc cao hơn thế – tức là gạch hấp thụ nhiều nước hơn – được đưa vào nhóm gạch ceramic.

Giá cả

Gạch ceramic và porcelain đều không phải là quá đắt so với các vật liệu lát sàn khác, tuy nhiên gạch porcelain đắt hơn gạch ceramic. Giá cả của hai loại này thì tùy theo bề mặt men, kích thước hoặc theo màu sắc của loại gạch.

Quy cách lắp đặt

Gạch ceramic không quá dày nên dễ dàng cắt được khi được sử dụng trong dự án tự làm, nhưng chúng cũng dễ dàng bị nứt. Trong khi đó, Gạch porcelain thì cứng, nhưng chúng giòn và dễ bị vỡ nếu xử lý bằng tay mà không có tay nghề. Một khi đã được lát hoặc ốp, cả hai loại gạch cũng thể hiện chức năng tương đối tốt nếu như chúng được sử dụng đúng chỗ. Tuy nhiên, dù là gì đi nữa thì quy trình lắp đặt hai loại gạch này đều đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

Hãy đến với Mikahouse để tìm hiểu nhiều hơn về các dòng sản phẩm gạch.


Thanks & Best regard.,

MIKA HOUSE CONSTRUCTION JSC
———————————————————————————————————————
Mobile: 0984634998
Facebook: https://www.facebook.com/Gachoplatmikahouse
Website: https://mikahouse.vn
Office : A1. Vinhomes Gardenia – Ham Nghi – Nam Tu Liem – HN