QUY TRÌNH 8 BƯỚC ỐP, LÁT GẠCH ĐÚNG KỸ THUẬT

Sẽ không có nhiều điều đáng nói nếu các bước thi gạch ốp lát được thực hiện một cách chính xác và tuân thủ đúng các yêu cầu kĩ thuật. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại gạch với những kích thước và độ dày khác nhau đòi hỏi phải tuân thủ những yêu cầu kĩ thuật chặt chẽ.

Hôm nay Mikahouse xin chia sẻ đến bạn các bước thi công và hoạn thiện gạch ốp lát. nhằm trang bị thêm kiến thức trong quá trình thi công và. hạn chế tối đa sự cố sau khi hoàn thiện công tác ốp lát gạch cho các công trình.

Bước 1. Lựa chọn gạch ốp, lát chất lượng, phù hợp với công trình.

Gạch được lựa chọn phải phù hợp với không gian sử dụng. không nên sử dụng gạch có kích thước quá lớn. so với không gian tổng thể và ngược lại.

Gạch được chọn lựa phải đảm bảo được các tiêu chí về chất lượng. như không cong vênh, sứt mẻ, khuyết tật trên bề mặt.

Bước 2. Chuẩn bị dụng cụ ốp lát

Chuẩn bị dụng cụ ốp lát
  • Đưa gạch tới vị trí thi công, đảm bảo gạch đã được vệ sinh sạch sẽ
  • Keo dán gạch được sử dụng phải phù hợp với loại gạch bạn sử dụng. Dựa trên loại gạch bạn ốp lát, nơi. bạn ốp lát (nội thất hay ngoại thất), và ngay cả điều kiện tự nhiên thời tiết. ( khu vực ẩm thấp,  khu vực nhiệt độ cao hay cho khu vực có nhiệt độ thấp,…). Bạn sẽ lựa chọn được loại keo phù hợp nhất với sản phẩm gạch và. mục đích sử dụng cuối cùng.
  • Ke cân bằng, búa cao su và bay răng cưa. là những dụng cụ cần thiết cho quá trình thi công. gạch ốp lát, góp phần tạo nên mọt bề mặt gạch ốp lát. hoàn thiện bằng phẳng, các ron gạch thẳng và đều nhau.
  • Keo chà ron, bạn có thể chọn keo chà ron. dạng bột hoặc dạng keo silicon, bạn cần đặc biệt chú ý đến. hiệu quả bám dính và chống thấm mà nó mang lại.

Bước 3. Chuẩn bị mặt bằng ốp, lát gạch

  • Bề mặt lớp láng tạo nền phải đảm bảo độ phẳng, thẳng đứng, và tạo độ dốc khi láng ở khu vực nền vệ sinh, ban công.
  • Nền phải được làm sạch bụi và làm ẩm trước khi ốp lát để tăng khả năng bám dính, nên băm tạo rãnh nhỏ trên bề mặt cốt nền ốp gạch để tăng hiệu quả bám dính.

Bước 4. Chuẩn bị keo dán gạch

Việc pha trộn và sử dụng phải tuân theo yêu cầu của từng loại keo kết dính cho từng khu vực, trong nhà, ngoài trời, khu vực hồ bơi… Nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi pha trộn keo dán gạch.

Bước 5. Trét keo dán gạch

Mikahouse khuyến nghị bạn nên trét keo lên cả mặt bằng cốt nền và trên bề mặt xương gạch để hạn chế bọt khí và tạo độ liên kết chắc chắn.

Trét một lớp keo lên bề mặt nền cần ốp lát. sau đó sử dụng bay răng cưa để tạo lớp keo đồng đều trên bề mặt diện tích từ 1-2 m2. Phần khuyết của bay răng giúp kiểm soát sự đồng đều và định mức thích hợp của lớp keo. Tiếp đến thực hiện lại các bước tương tự trên bề mặt xương gạch.

Việc sử dụng bay răng sẽ giúp cho lớp keo tiếp xúc tốt nhất với mặt sau của gạch trên bề mặt nền khi so với việc sử dụng bay thông thường.

Bước 6. Ốp lát gạch, căn chỉnh mạch

Đây là bước quan trọng nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ, Mikahouse sẽ hướng dẫn bạn ốp lát gạch mộ cách chi tiết nhất.

  • Dựa vào góc bờ tường có sẵn, bạn lấy làm điểm bắt đầu ốp lát, thường sẽ đuổi từ cửa đi vào. Đặt gạch xuống mặt nền đã được rải keo.
  • Gắn ke cân bằng ốp gạch vào vị trí giữa và 4 các góc của viên gạch. Căn chỉnh các góc bằng ke góc, dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch để 2 lớp kéo dán bão hòa với nhau, tăng độ bám dính.
  • Gắn nêm vào ke cân bằng, dùng kìm kẹp chặt. nhằm dữ cố định viên gạch và giảm độ mo của xương gạch. nhằm tạo độ bằng phẳng cho bề mặt sau khi hoàn thiện.

Bước 7. Hoàn thiện mạch ốp lát

Công tác chà ron chỉ được tiến hành sau khi công tác ốp lát được hoàn thiện. Trước khi tiến hành chà ron, đường mạch phải được vệ sinh sạch sẽ, xử lý vữa dư thừa để tránh bong tróc sau này. Sau khi chà ron mạch xong cần phải vệ sinh ngay để tránh ảnh hưởng lên bề mặt gạch.

Bước 8. Loại bỏ vữa dư thừa và làm sạch bề mặt

Một khi bạn đã hoạn thiện công tác ốp lát gạch. Mikahouse khuyên bạn nên xử lý hết vữa dư thừa trên bề mặt gạch, sử dụng chất tẩy rửa có tính axit nhẹ và an toàn với sức khỏe để vệ sinh bề mặt gạch.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình ốp lát gạch đúng tiêu chuẩn. Mikahouse hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình ốp lát gạch để việc thi công gạch ốp lát trở nên hiệu quả và đảm bảo chất lượng cuộc sống dài lâu cho người sử dụng.

 

MIKAHOUSE CONSTRUCTION JSC
———————————————————————————————————————
Hotline: 0984634998
Facebook: https://www.facebook.com/Gachoplatmikahouse
Website: https://mikahouse.vn

Office : CS1. B5-15.Khu biệt thự liền kề – Vinhomes Gardenia – Hàm Nghi – Nam Từ Liêm – HN.
CS2. The Sun Avenue – An Phú – Quận 2 – TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.